A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM "NGÀY HỘI BÁNH CHƯNG XANH ẤM TÌNH NGÀY TẾT" - TRƯỜNG TIỂU HỌC CẨM PHÚC

             Để mang hơi thở mùa xuân, mang truyền thống của Tết Nguyên Đán Việt Nam, mang niềm vui đến với các em học sinh, giúp các em có thêm những hiểu biết về phong tục tập quán trong ngày tết cổ truyền của dân tộc và hơn hết nhằm phát động tình tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của các thầy cô, các em học sinh với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chiều ngày 24/01/2019 trường Tiểu học Cẩm Phúc tổ chức cho toàn thể học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm “Ngày hội bánh chưng xanh ấm tình tết”.

             Gói bánh chưng và ngồi canh nồi bánh chưng bên bếp lửa đã trở thành một tập quán, nét đẹp văn hóa của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Vì thế, việc tổ chức hoạt động gói bánh chưng để trải nghiệm văn hóa dân gian ngày Tết đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn nhỏ. Để mang hơi thở mùa xuân, mang truyền thống của Tết Nguyên Đán Việt Nam, mang niềm vui đến với các em học sinh, giúp các em có thêm những hiểu biết về phong tục tập quán trong ngày tết cổ truyền của dân tộc và hơn hết nhằm phát động tình tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của các thầy cô, các em học sinh với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chiều ngày 24/01/2019 trường Tiểu học Cẩm Phúc tổ chức cho toàn thể học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm “Ngày hội bánh chưng xanh ấm tình tết”.

             Đúng 13 giờ 30 phút toàn thể học sinh đã có mặt tại trường với một không khí hứng khởi nhất. Bên cạnh các em học sinh là sự góp mặt của bậc phụ huynh – những trợ thủ đắc lực nhất của các em trong cuộc thi làm bánh ngày hôm nay.

               Mở đầu là chương trình văn nghệ với những tiết mục đặc sắc ấn tượng mang không khí sôi nổi, vui nhộn của những ngày xuân được các em học sinh khối 4,5 biểu diễn đã khuấy động không khí cho buổi lễ.

          Tiếp theo đồng chí Nguyễn Thị Hương- hiệu trưởng nhà trường đọc lời khai mạc chương trình, giới thiệu nội dung chương trình buổi hoạt động ngoại khóa cũng như thông qua ý nghĩa của buổi hoạt động trong ngày hôm nay.

          Về tham dự buổi ngoại khóa có đồng chí Lê Thị Tâm - Phó bí thư huyện đoàn huyện Cẩm Xuyên 

            Trước khi thực hành gói bánh chưng cũng như các loại bánh tết khác cô Nguyễn Thị Hà lên hướng dẫn các nguyên liệu làm bánh nào là lá dong, nào gạo, nào đỗ, nào thịt… Tất cả các công đoạn rửa lá dong, ngâm gạo, giã đỗ đã được các em cùng cô giáo chuẩn bị kỹ lưỡng. Đặc biệt, để các em hiểu thêm về các loại bánh tết đó cô Hà đã nói qua về ý nghĩa của các loại bánh này.

           Mỗi khối là một đội chơi. Cô giáo chủ nhiệm cùng phụ huynh học sinh phân công hướng dẫn mỗi bạn một việc: bạn thì chọn lá rong, bạn thì chọn lạt, bạn xúc gạo, bạn xúc đỗ, bạn thì gắp thịt vào bánh, bạn nhồi bột, bạn vắt bánh … Những đôi bàn tay nhỏ nhắn thoăn thoắt làm những công việc rất nhanh nhẹn, gọn gàng. Sau thời gian 40 phút tất cả các đội chơi đã tạo ra các sản phẩm của mình. Các em thật hạnh phúc cầm trong tay những sản phẩm ngộ nghĩnh và đáng yêu của mình.

                                                         Đội chơi khối 1

                                                           Đội chơi khối 2

                                                          Đội chơi khối 3

                                                            Đội chơi khối 4

                                                              Đội chơi khối 5

               Sau khi hoàn thành các sản phẩm được học sinh đưa đến để ban giám khảo chấm điểm.

                                                     Sản phẩm đội chơi khối 5

                                                          Sản phẩm đội chơi khối 3

                                                      Sản phẩm đội chơi khối 2

                                                     Sản phẩm đội chơi khối 4

                                                     Sản phẩm đội chơi khối 1

Phần thưởng trang trí đẹp nhất thuộc về đội chơi khối lớp 5 và phần thưởng nhiều bánh chưng nhất thuộc về đội chơi khối lớp 2

                                                      Hai khối đoạt giải

                               Trao phần thưởng cho hai khối 2 và 5

            Sau khi chấm xong, Bánh Chưng được tập kết lại để nấu chín với hương vị thơm nồng ấm áp của những chiếc bánh chưng như muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng, Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

              Trong thời gian đợi nấu bánh, các em học sinh được hòa mình vào các trò chơi dân gian vui nhộn và bổ ích. Thông qua các trò chơi, nhìn những nụ cười rạng rỡ trên môi các em ai ai cũng thật hạnh phúc.

                                                   Kéo co

                                                    Bao bố

                Qua buổi hoạt động ngoại khóa này các em đã hiểu thêm về truyền thống của dân tộc Việt Nam, hình thành thêm cho mình những kĩ năng sống vô cùng quý giá. Và hơn hết với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” buổi hoạt động trải nghiệm ngày hôm nay đã quyên góp được gần 7 triệu đồng. Số tiền không hẳn là đã nhiều nhưng nó chứa đựng những tấm lòng của thầy cô và các bạn học sinh vì học sinh nghèo. Với số tiền ấy, Nhà trường và Liên Đội đã dành 12 suất quà có giá trị tặng các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết đến, Xuân về theo tinh thần buổi hoạt động“Ngày hội bánh chưng xanh ấm tình tết”.

Nguyễn Thị Hương - Lê Hoàng Yến


Tác giả: Lê Hoàng Yến GV tin học
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan