A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tâm sự khi ngày 20 – 11 đến gần.

CẢM XÚC VỀ NGHỀ GIÁO.    Thời gian gần đây thấy người ta nói về giáo dục nhiều quá, nói về nghề giáo nhiều quá. Nói hay thì mình thấy vui mừng mà những lời nói không hay thì mình thấy ấm…

CẢM XÚC VỀ NGHỀ GIÁO.

   Thời gian gần đây thấy người ta nói về giáo dục nhiều quá, nói về nghề giáo nhiều quá. Nói hay thì mình thấy vui mừng mà những lời nói không hay thì mình thấy ấm ức. Rồi có nhiều người nói nghề giáo nghèo lắm, lương tháng chẳng đủ để nuôi thân, nhỡ có ốm đau bệnh tật thì biết làm thế nào. Nhưng hàng ngày được lên lớp, được tiếp xúc, được truyền thụ kiến thức, rồi chia sẻ vui buồn với học sinh tôi thấy vui, hạnh phúc. Tôi thấy nghề này phù hợp với mình và nghề này sẽ sống với mình, đúng là cái duyên thực sự rồi. Ngẫm cho cùng thì sự đúng sai, nghèo khổ cũng chỉ là tương đối, có chăng là do cách nhìn nhận của mỗi người mà thôi. Mình nhìn nghề giáo thế nào nhỉ? Nghề giáo có niềm vui, cái niềm vui nghe thật lạ lùng nhưng quả thật sẽ chẳng có niềm vui nào có thể vui hơn thế. Đó là vui về sự khôn lớn, về sự trưởng thành của những thế hệ học trò của mình… vui vì người khác vui.

20160422_163026

Rồi tôi lần lượt  dạy học thế hệ học sinh này đến thế hệ học sinh khác. Trong 24 năm dạy học, những buồn vui, kỷ niệm,  điều đó làm cho tôi vững vàng khi lên lớp hay ngoài lớp khi tiếp xúc với học sinh. Những điều đó đều bổ ích và tôi chợt nhận ra rằng những điều mình đã và đang làm đem lại những gì cho các em. Thực tế có rất nhiều điều xảy ra mà đôi khi mình lường chưa hết được, mình phải còn học rất nhiều phải linh hoạt và mềm dẻo tương ứng với mỗi một tình hướng, mỗi một hoàn cảnh.  Và có lẽ điều quan trọng nhất đối với tôi trong nghề dạy học.  Đó là tôi được sống trong một môi trường thuận lợi, một tập thể đoàn kết, hết lòng vì đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm. Cái tâm đắc nhất theo tôi là “lương tâm, trách nhiệm” của tập thể cán bộ, giáo viên.

image

Khi được làm việc với tập thể cán bộ, giáo viên tôi cảm nhận được các mối quan hệ trong nhà trường cởi mở, tôn trọng, chân thành, tin tưởng nhau, đối xử công bằng, biết đánh giá, biết sử dụng đúng người đúng việc, biết động viên khuyến khích và khen ngợi người khác đúng lúc và kịp thời.

IMG_6030

Những thế hệ trước đã làm được những điều thật tuyệt vời, thế hệ chúng tôi, thế hệ trẻ phải làm sao để tiếp tục sự nghiệp đó. Thế hệ hôm nay phải làm cho ngôi trường nơi  tôi đang dạy học khang trang ,hiện đại, theo kịp với các trường bạn.

IMG_9481

Tin bài và ảnh: Hoàng Lan

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan